Làm mẹ của một đứa bé 3 tuổi đã dạy Linh rằng một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho bé là tạo ra các giới hạn. Chúng giúp hướng dẫn các cách ra quyết định từ những việc nhỏ, tạo sự ổn định và chắc chắn cho sự phát triển trí tuệ. Vì vậy Linh nghĩ rằng việc thiết lập một số quy tắc cho bản thân cũng sẽ giúp tăng năng suất của chính mình.

1) Tạo quy tắc cho bản thân mà bạn thấy hài lòng

Ra các giới hạn giúp bạn đưa ra quyết định về những việc tổng quan cần làm. Ví dụ: bao nhiêu phút thư giãn để xem Facebook, bao nhiêu phút tìm hiểu tin tức liên quan ngành nghề của mình.

2) Hãy quản lý bản thân theo cách mình đang (hoặc sẽ) quản lý con mình

Điều này có nghĩa là thừa nhận khi bạn phá vỡ các quy tắc và tự thương lượng với chính mình về cách bạn sẽ làm việc để không làm điều đó nữa.

3) Lập danh sách

Việc viết xuống những điều cần làm, ngoài tác dụng phụ là giữ ngăn nắp thì lý do chính của nó là có thể gạch bỏ các mục đã làm. Vào cuối ngày, khi nhìn thấy tất cả những dòng này và được đánh dấu bên cạnh là đã hoàn thành, Linh cảm thấy rất lạc quan và tự hào về bản thân. Và đó là động lực để Linh bắt đầu lại vào ngày hôm sau.

4) Khen ngợi bản thân

Mọi người đều thích được công nhận cho tất cả những gì họ đã làm được! Bạn không cần phải đợi người khác làm việc đó. Khi chúng ta tín dụng cho những việc mình đã làm, chúng ta cũng sẽ tạo cho mình động lực để tiếp tục làm việc”.

Sự thật là, chúng ta vẫn phải đối mặt với sự trì hoãn một cách thường xuyên trong cuộc sống. Nó khiến chúng ta không ngừng đặt câu hỏi về sự tự chủ của bản thân, nhìn nhận lại việc sử dụng quỹ thời gian của mình so với mong muốn thực tế. Vì thế, vượt qua được sự trì hoãn giúp chúng ta rèn luyện được tính độc lập và tinh thần trách nhiệm trong mọi việc. Bằng việc hiểu rõ và biết cách hạn chế tối đa sự trì hoãn, Linh tin rằng bạn sẽ làm chủ được mọi tình huống và làm việc hiệu quả hơn trong năm mới này. 

đọc thêm

Những chia sẻ của Thái Vân Linh về chủ đề Khởi nghiệp, Phát triển Bản thân, Phát triển Sự nghiệp

Email:

translation missing: vi.blogs.comments.with_count

  • translation missing: vi.blogs.comments.no_comments

Title

translation missing: vi.blogs.comments.moderated